ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวต้มหัวปลา

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มหัวปลา
ข้าวต้มหัวปลา
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มหัวปลา
หัวปลาเก๋าสับเป็นชิ้นใหญ่ 5 ชิ้น
ข้าวหอมมะลิเก่า 1 ถ้วย
น้ำ 4 ถ้วย
น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ข่าแก่ป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/5 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ต้น
เต้าเจี้ยวบดสำหรับปรุงรส

วิธีการทำ ข้าวต้มหัวปลา
1. เคล้าหัวปลากับเกลือให้ทั่ว ล้างจนเมือก ใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ซาวข้าวใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนเตา เติมน้ำ น้ำซุปไก่ คนให้ทั่ว เปิดไฟกลาง ต้มจนเดือด ใส่หัวปลาลงต้ม ต้มจนเมล็ดข้าวสุกบาน และหัวปลาสุกนุ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ปิดไฟ
3. ตักใส่ถ้วย โรยตังฉ่าย ข่าแก่ป่น กระเทียมเจียว พริกไทยป่น และขึ้นฉ่าย เสิร์ฟร้อนๆ กับเต้าเจี้ยวบดปรุงรส
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มหัวปลา ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ:  (นายพรานแห้วแท้) http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=652944&begin=25