อาหารตามสั่งเมนู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ | 250 กรัม |
เนื้อวัวสับ | 200 กรัม |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมัน | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ |
ผักกาดหอมฉีก | 1 ต้น |
กระเทียมสับ | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมใหญ่สับหยาบ | 1/4 ถ้วย |
มะเขือเทศสับหยาบ | 2 ลูก |
น้ำ | 1/2 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
ตังฉ่าย | 1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น | 1/4 ช้อนชา |
ยอดขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ
1. เคล้าเนื้อวัว ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ และแป้งมัน เข้าด้วยกันในชาม พักไว้
2. คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวในชามผสม ใส่ซีอิ๊วดำ เคล้าให้ทั่ว
3. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดให้ทั่ว เร่งเป็นไฟแรง ผัดให้เส้นกรอบและหอม ตักใส่จานหรือชามที่รองผักกาดหอม เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใบเดิมบนเตา ใส่น้ำมันที่เหลือ พอเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง ใส่เนื้อวัวที่หมัก ผัดยีให้ทั่ว ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ น้ำ
5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวที่เหลือ น้ำตาล ตังฉ่าย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยว ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=baanbaitong&month=05-05-2009&group=2&gblog=25
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น