อาหารตามสั่งเมนู ข้าวผัดกะเพราคลุก
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวผัดกะเพราคลุก
ข้าวสวย | 4 ถ้วย |
น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมบด | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงบด | 3 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อไก่สับหยาบ | 300 กรัม |
น้ำมันหอย | 3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส | 3 ช้อนชา |
น้ำปลา | 3 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู | 4 ช้อนโต๊ะ |
กะเพราเด็ดเป็นใบ | 1/5 ถ้วย |
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง | |
พริกน้ำปลา |
วิธีการทำ ข้าวผัดกะเพราคลุก
1. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมและพริกขี้หนูบด ผัดให้หอม
2. ใส่เนื้อไก่สับ ผัดหยีพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ผัดพอทั่ว ใส่ใบกะเพรา
3. ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากันและแห้งจนมีกลิ่นหอม ปิดไฟ
4. ตักใส่จานหรือชาม ตกแต่งด้วยใบกพเพราทอดกรอบ เสริฟร้อนๆกับพริกน้ำปลา
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวผัดกะเพราคลุก ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amsterdam&month=05-2007&date=11&group=19&gblog=16
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น