อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มหอยนางรม
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มหอยนางรม
หอยนางรมสด | 200 กรัม |
ข้าวสวย | 1 ถ้วย |
น้ำซุปไก่ | 2 ถ้วย |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
ตังฉ่าย | 1 ช้อนชา |
ข่าแก่ป่น | 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว | 2 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่น | 1 ต้น |
พริกไทยป่น | 1/5 ช้อนชา |
น้ำจิ้มพริกบด และเต้าเจี้ยวบดสำหรับปรุงรส |
วิธีการทำ ข้าวต้มหอยนางรม
1. ล้างหอยนางรม ใส่พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางพอสุก ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
2. ต้มข้าวสวยกับน้ำซุปไก่ในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ปิดไฟ ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ใส่หอยนางรมที่ลวก แล้วโรยตังฉ่าย ข่าป่น กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ กับน้ำจิ้มพริกบดและเต้าเจี้ยวบด
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มหอยนางรม ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=benz47&group=2&month=09-2011&date=15
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น