อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มปลากะพง
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มปลากะพง
เนื้อปลากะพงแดงหรือขาว | 1 ชิ้น |
ข้าวสวย | 1 ถ้วย |
น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกหมู | 2 ถ้วย |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
ตังฉ่าย | 1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าแก่ป่น | 2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว | 1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น | 1/3 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่น | 1 ต้น |
ต้นหอมหั่น | 1 ต้น |
เต้าเจี้ยวบดสำหรับปรุงรส |
วิธีการทำ ข้าวต้มปลากะพง
1. ล้างเนื้อปลา หั่นชิ้นขนาดพอคำ ใส่พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มข้าวสวยกับน้ำซุปไก่ หรือน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
4. ลวกเนื้อปลาในหม้อน้ำเดือดจัดด้วยไฟแรงจนสุก ตักใส่ถ้วยข้าวต้ม โรยตังฉ่าย ข่าป่น กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ขึ้นฉ่าย และต้นหอม เสิร์ฟร้อนๆ กับเต้าเจี้ยวบด
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มปลากะพง ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพ: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=baanbaitong&month=30-04-2009&group=2&gblog=23
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น