ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวต้มปลากะพง

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มปลากะพง

ข้าวต้มปลากะพง

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มปลากะพง

เนื้อปลากะพงแดงหรือขาว 1 ชิ้น
ข้าวสวย 1 ถ้วย
น้ำซุปไก่หรือน้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าแก่ป่น 2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ต้น
ต้นหอมหั่น 1 ต้น
เต้าเจี้ยวบดสำหรับปรุงรส  

 

วิธีการทำ ข้าวต้มปลากะพง

1. ล้างเนื้อปลา หั่นชิ้นขนาดพอคำ ใส่พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ

2. ต้มข้าวสวยกับน้ำซุปไก่ หรือน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด 

3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย

4. ลวกเนื้อปลาในหม้อน้ำเดือดจัดด้วยไฟแรงจนสุก ตักใส่ถ้วยข้าวต้ม โรยตังฉ่าย ข่าป่น กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ขึ้นฉ่าย และต้นหอม เสิร์ฟร้อนๆ กับเต้าเจี้ยวบด

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มปลากะพง ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพ: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=baanbaitong&month=30-04-2009&group=2&gblog=23


ความคิดเห็น