อาหารตามสั่งเมนู สลัดไข่น้ำข้น
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส สลัดไข่น้ำข้น
ไข่ไก่ต้มหั่นแว่น | 2 ฟอง |
เนื้ออกไก่ต้มฉีกฝอย | 1/2 ถ้วย |
ผักกาดแก้วฉีกเป็นชิ้น | 3 ใบ |
ผักกาดหอมฉีกเป็นชิ้น | 1 ต้น |
แครอทหั่นเส้นฝอย | 1/2 หัว |
หอมใหญ่หั่นแว่น | 1 หัว |
แตงร้านปอกเปลือกหั่นเฉียง | 1 ลูก |
ข้าวต้มหวานต้มฝาน | 1 ฝัก |
ถั่วแดงต้มสุกนุ่ม | 1/2 ถ้วย |
น้ำสลัด | |
ไข่แดงของไข่ไก่ | 2 ฟอง |
น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน | 1 ถ้วย |
น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู | 4 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นหวาน | 7 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 1/2 ช้อนชา |
วิธีการทำ สลัดไข่น้ำข้น
1. เตรียมผักสดทั้งหมดที่เตรียมไว้ แช่ในตู้เย็น
2. ทำน้ำสลัดโดยตีไข่แดงด้วยตะกร้อจนเริ่มขึ้น ค่อยๆใส่น้ำมันทีละน้อยจนขึ้น และไม่แยกชั้น ใส่น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูสลับกับน้ำมัน จึงใส่นมข้นหวานและเกลือ ในระหว่างนี้ให้ใส่น้ำมันสลับกันด้วย ตีจนน้ำมันหมด น้ำสลัดเป็นครีมข้น จะได้น้ำสลัดประมาณ 1 1/3 ถ้วย
3. จัดผักสดใส่ชามหรือจาน โรยเนื้อไก่ฉีก วางไข่ต้มข้างๆ ราดน้ำสลัดให้ทั่ว พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง สลัดไข่น้ำข้น ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพ: http://www.wongnai.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น