อาหารตามสั่งเมนู ต้มจืดมะระ
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ต้มจืดมะระ
มะระจีนหั่นบาง | 1 1/2 ถ้วย |
หมูเนื้อแดงสับ | 1/4 ถ้วย |
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู | 3 ถ้วย |
น้ำปลา | 1-1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว | 2 ต้น |
ตังฉ่าย | 1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น | 1/4 ช้อนชา |
วิธีการทำ ต้มจืดมะระ
1. เคล้าหมูสับกับน้ำปลา 1 ช้อนชา ในถ้วยให้เข้ากัน พักไว้
2. ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูในหม้อ หรือกระทะอะลูมิเนียมบนไฟกลางจนเดือด ใส่มะระ ต้มรอสักครู่ พอมะระสุก จึงใช้ช้อนบี้หมูสับข้างถ้วยเป็นชิ้นใส่ลงไป เมื่อเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เหลือ ใส่ต้นหอม ปิดฝา ต้มสักครู่ ปิดไฟ
3. เตรียมตังฉ่ายและพริกไทยป่นใส่ถ้วยหรือชาม ตักต้มจืดมะระร้อนๆใส่ เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ต้มจืดมะระ ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=konhin&group=3&month=06-2008&date=13
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น