อาหารตามสั่งเมนู เต้าจืดเต้าหู้สาหร่าย
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย
เต้าหู้กระดาน (230 กรัม) หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ | 1 ก้อน |
สาหร่ายแกงจืด (แผ่นละ 20 กรัม) | 1/2 แผ่น |
เนื้อหมูส่วนสะโพก | 100 กรัม |
ซีอิ๊วขาว | 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา | 1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1/4 ช้อนชา |
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู | 2 1/2 ถ้วย |
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว | 2 ต้น |
ตังฉ่าย | 1 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว | 2 ต้น |
พริกไทยป่น | 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว | 1 ช้อนโต๊ะ |
ยอดขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย
1. ปิ้งสาหร่ายบนเตาถ่านให้กรอบและหอม (อย่าปิ้งไฟแรง เพราะจะทำให้ไหม้ง่าย) ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่จาน เตรียมไว้
2. ล้างเนื้อหมู เลาะเอาผังผืดออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก เคล้าเนื้อหมูกับซีอิ๊วขาว น้ำปลา 1/2 ช้อนชา และน้ำตาล บนเขียง สับให้เข้ากันให้ละเอียด
3. ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูในหม้อ หรือกระทะอะลูมิเนียมบนไฟกลางจนเดือด ใช้ช้อนบี้หมูสับข้างชามใส่ลงไป ใส่เต้าหู้ น้ำปลาที่เหลือ ต้นหอม พอเดือดดีใส่สาหร่าย ต้มต่อเรื่อยๆ จนถึงเวลาจัดเสิร์ฟ
4. รอก้นถ้วยหรือชามด้วยตังฉ่าย ขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น ตักต้มจืดเต้าหู้สาหร่ายร้อนๆใส่ โรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่าย เสิร์ฟร้อนๆกับข้าวสวย
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: http://recipesfromthailand.com/tofu-seaweed-soup-2/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น