ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย

อาหารตามสั่งเมนู เต้าจืดเต้าหู้สาหร่าย

ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย

เต้าหู้กระดาน (230 กรัม) หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ 1 ก้อน
สาหร่ายแกงจืด (แผ่นละ 20 กรัม) 1/2 แผ่น
เนื้อหมูส่วนสะโพก 100 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 2 1/2 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ยอดขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง  

 

วิธีการทำ ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย

1. ปิ้งสาหร่ายบนเตาถ่านให้กรอบและหอม (อย่าปิ้งไฟแรง เพราะจะทำให้ไหม้ง่าย) ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่จาน เตรียมไว้

2. ล้างเนื้อหมู เลาะเอาผังผืดออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก เคล้าเนื้อหมูกับซีอิ๊วขาว น้ำปลา 1/2 ช้อนชา และน้ำตาล บนเขียง สับให้เข้ากันให้ละเอียด

3. ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูในหม้อ หรือกระทะอะลูมิเนียมบนไฟกลางจนเดือด ใช้ช้อนบี้หมูสับข้างชามใส่ลงไป ใส่เต้าหู้ น้ำปลาที่เหลือ ต้นหอม พอเดือดดีใส่สาหร่าย ต้มต่อเรื่อยๆ จนถึงเวลาจัดเสิร์ฟ

4. รอก้นถ้วยหรือชามด้วยตังฉ่าย ขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น ตักต้มจืดเต้าหู้สาหร่ายร้อนๆใส่ โรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่าย เสิร์ฟร้อนๆกับข้าวสวย

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ: http://recipesfromthailand.com/tofu-seaweed-soup-2/


ความคิดเห็น