ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำห่อหมกปลาช่อน

อาหารตามสั่งเมนู ห่อหมกปลาช่อน
ห่อหมกปลาช่อน
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ห่อหมกปลาช่อน
ปลาช่อนแล่เนื้อหั่นชิ้น หัวปลาสับเป็นชิ้น 500 กรัม
กะทิ 2 1/5 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/5 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 3 เม็ด
ผักรองก้น มีใบยออ่อนๆฉีกเป็นเส้น โหระพาเด็ดเป็นใบ และกะหล่ำปลีซอย ไม้กลัดและใบตองตัดยาว 6 นิ้ว เจียนขอบสำหรับห่อ
เครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 25 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม 7 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1/5 ถ้วย
ข่าหั่นละเอียด 1 1/5 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 1/2 ช้อนชา
กระชายขูดเปลือกซอย 1/5 ถ้วย
เกลือป่น 1/5 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีการทำ ห่อหมกปลาช่อน
1.  ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกหรือบดเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ใส่กะทิ 1 ถ้วย ลงในภาชนะดินเผา ใส่น้ำพริกแกง ใช้ไม้พายกวนจนเข้ากัน ใส่เนื้อปลา คนไปเรื่อยๆ จนกะทิแห้ง ต่อยไข่ใส่ คนต่อให้เข้ากัน ค่อยๆเติมกะทิอีก 3/4 ถ้วย คนจนกะทิแห้งอีกครั้ง ใส่น้ำปลา เกลือ และใบมะกรูดครึ้งหนึ่ง
3. ผสมกะทิที่เหลือกับแป้งข้าวเจ้าในหม้อ คนให้เข้ากันดี ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง คนจนข้น ปิดไฟ พักไว้
4. วางใบตองซ้อนกันสองแผ่นสลับหัวท้าย วางผักรองก้นตามต้องการ ตักห่อหมกที่ทำใส่ข้างบน ตักกะทิที่เคี่ยวราดเล็กน้อย โรยใบมะกรูดที่เหลือและพริกชี้ฟ้าสีแดง ห่อเป็นทรงสูง กลัดด้วยไม้กลัด ห่อจนหมด เรียงใส่ลังนึ่ง นึ่งในลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง นาน 25 นาที หรือจนสุก
5. จัดใส่จาน เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ห่อหมกปลาช่อน ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://foods-thai.exteen.com/20090713/entry