อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มกระเพาะหมู
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มกระเพาะหมู
ข้าวสวย | 2 ถ้วย |
น้ำซุปกระดูกหมู | 4 ถ้วย |
ซีอิ๊วขาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเพาะหมูตุ๋นหั่นชิ้นพอคำ | 16- 20 ชิ้น |
ตังฉ่าย | 1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าแก่ป่น | 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว | 1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่น | 2 ต้น |
พริกไทยป่น | 1 ช้อนชา |
น้ำจิ้มพริกบด และเต้าเจี้ยวบดสำหรับปรุงรส | |
กระเพาะหมูตุ๋น | |
กระเพาะหมู (500 กรัม) | 1 อัน |
น้ำ | 12 ถ้วย |
พริกไทยเม็ด | 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
เกลือและน้ำส้มสายชูสำหรับขยำ |
วิธีการทำ ข้าวต้มกระเพาะหมู
1. ทำกระเพาะหมูตุ๋น โดยล้างกระเพาะหมูด้านนอกให้สะอาด จากนั้นกลับเอาด้านในกระเพาะหมูออกมา แล้วขยำกับเกลือ และน้ำส้มสายชู ขยำจนทั่วแล้วล้าง ต้องขยำแล้วล้างหลายๆครั้ง จนหมดเมือก
2. นำไปนาบบนกระทะร้อนๆ ด้วยไฟกลางจนทั่ว แล้วเอามาขยำกับเกลือและน้ำส้มสายชู แล้วล้างอีกจนหมดเมือก จึงกลับกระเพาะหมู โดยเอาด้านนอกออกให้เป็นรูปกระเพาะดังเดิม นำไปต้มกับน้ำในหม้อด้วยไฟกลาง ใส่พริกไทยและเกลือต้มจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนสุกนุ่ม ปิดไฟ ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ถ้วย พักไว้
3. ต้มข้าวสวยกับน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อ ด้วยไฟกลางจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ปิดไฟ
4. ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ใส่กระเพาะหมูตุ๋น โรยตังฉ่าย ข่าป่น กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆกับน้ำจิ้มพริกบด และเต้าเจี้ยวบด
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มกระเพาะหมู ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: http://www.foodspotting.com/reviews/2685950
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น