ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวต้มกระเพาะหมู

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มกระเพาะหมู

ข้าวต้มกระเพาะหมู

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มกระเพาะหมู

ข้าวสวย 2 ถ้วย
น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเพาะหมูตุ๋นหั่นชิ้นพอคำ 16- 20 ชิ้น
ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าแก่ป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่น 2 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มพริกบด และเต้าเจี้ยวบดสำหรับปรุงรส  
กระเพาะหมูตุ๋น  
กระเพาะหมู (500 กรัม) 1 อัน
น้ำ 12 ถ้วย
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เกลือและน้ำส้มสายชูสำหรับขยำ  

 

วิธีการทำ ข้าวต้มกระเพาะหมู

1. ทำกระเพาะหมูตุ๋น โดยล้างกระเพาะหมูด้านนอกให้สะอาด จากนั้นกลับเอาด้านในกระเพาะหมูออกมา แล้วขยำกับเกลือ และน้ำส้มสายชู ขยำจนทั่วแล้วล้าง ต้องขยำแล้วล้างหลายๆครั้ง จนหมดเมือก 

2. นำไปนาบบนกระทะร้อนๆ ด้วยไฟกลางจนทั่ว แล้วเอามาขยำกับเกลือและน้ำส้มสายชู แล้วล้างอีกจนหมดเมือก จึงกลับกระเพาะหมู โดยเอาด้านนอกออกให้เป็นรูปกระเพาะดังเดิม นำไปต้มกับน้ำในหม้อด้วยไฟกลาง ใส่พริกไทยและเกลือต้มจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนสุกนุ่ม ปิดไฟ ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ถ้วย พักไว้

3. ต้มข้าวสวยกับน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อ ด้วยไฟกลางจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ปิดไฟ

4. ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ใส่กระเพาะหมูตุ๋น โรยตังฉ่าย ข่าป่น กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆกับน้ำจิ้มพริกบด และเต้าเจี้ยวบด

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มกระเพาะหมู ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ: http://www.foodspotting.com/reviews/2685950


ความคิดเห็น