อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มซี่โครงหมูซีอิ๊ว
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มซี่โครงหมูซีอิ๊ว
น้ำซุปกระดูกหมู | 4 ถ้วย |
ข้าวสวย | 2 ถ้วย |
ซี่โครงหมูซีอิ๊ว | 15 ชิ้น |
ซีอิ๊วขาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
ตังฉ่าย | 2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว | 2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น | 1/5 ช้อนชา |
ต้นหอมและขึ้นฉ่ายซอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำจิ้มพริกบด และปาท่องโก๋ | |
ซี่โครงหมูซีอิ๊ว | |
ซี่โครงหมูอ่อน | 500 กรัม |
น้ำ | 4 ถ้วย |
น้ำมันพืช | 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ | 2 ช้อนชา |
รากผักชีทุบ | 2 ราก |
ซีอิ๊วขาว | 4 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ | 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1/5 ช้อนโต๊ะ |
วิธีการทำ ข้าวต้มซี่โครงหมูซีอิ๊ว
1. ทำซี่โครงหมูซีอิ๊ว โดยล้างซี่โครงหมู สับตามร่องกระดูกแล้วสับครึ่งตามขวางเป็นชิ้น ใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน กระเทียม รากผักชี ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาล คนพอทั่ว ต้มจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนซี่โครงหมูสุกนุ่ม ปิดไฟ
2. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด จึงใส่ข้าวสวย พอเดือดอีกครั้งใส่ซี่โครงหมูซีอิ๊วที่ทำไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา คนพอทั่ว ปิดไฟ
3. ตักข้าวต้มใส่ชาม โรยตังฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทย ต้นหอมและขึ้นฉ่ายซอย เสิร์ฟกับน้ำจิ้มพริกบดและปาท่องโก๋
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มซี่โครงหมูซีอิ๊ว ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: อินเตอร์เน็ต
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น