ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวต้มซี่โครงหมูซีอิ๊ว

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มซี่โครงหมูซีอิ๊ว

ข้าวต้มซี่โครงหมูซี่อิ๊ว

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มซี่โครงหมูซีอิ๊ว

น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
ข้าวสวย 2 ถ้วย
ซี่โครงหมูซีอิ๊ว 15 ชิ้น
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย 2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/5 ช้อนชา
ต้นหอมและขึ้นฉ่ายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มพริกบด และปาท่องโก๋  
ซี่โครงหมูซีอิ๊ว  
ซี่โครงหมูอ่อน 500 กรัม
น้ำ 4 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
รากผักชีทุบ 2 ราก
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/5 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีการทำ ข้าวต้มซี่โครงหมูซีอิ๊ว

1. ทำซี่โครงหมูซีอิ๊ว โดยล้างซี่โครงหมู สับตามร่องกระดูกแล้วสับครึ่งตามขวางเป็นชิ้น ใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน กระเทียม รากผักชี ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาล คนพอทั่ว ต้มจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนซี่โครงหมูสุกนุ่ม ปิดไฟ

2. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด จึงใส่ข้าวสวย พอเดือดอีกครั้งใส่ซี่โครงหมูซีอิ๊วที่ทำไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา คนพอทั่ว ปิดไฟ

3. ตักข้าวต้มใส่ชาม โรยตังฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทย ต้นหอมและขึ้นฉ่ายซอย เสิร์ฟกับน้ำจิ้มพริกบดและปาท่องโก๋

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มซี่โครงหมูซีอิ๊ว ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ: อินเตอร์เน็ต


ความคิดเห็น