อาหารตามสั่งเมนู ข้าวซี่โครงหมูอบ
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวซี่โครงหมูอบ
ข้าวสารหอมมะลิเก่า | 2 ถ้วย |
ซี่โครงหมูอ่อน | 400 กรัม |
กระเทียมสับ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงแก่สับละเอียด | 3 ช้อนโต๊ะ |
บรั่นดีหรือเหล้าไทย | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 5 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน | 1 ช้อนชา |
น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช | 1/5 ถ้วย |
น้ำซุปกระดูกหมู | 2 ถ้วย |
กระเทียมเจียวและต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า | |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นชิ้นเล็ก และใบผักชีสำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ ข้าวซี่โครงหมูอบ
1. ซาวข้าวสาร ใส่พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างซี่โครงหมู สับตามร่องกระดูกแล้วสับครึ่งตามขวางเป็นชิ้นใส่ลงในชามผสม ตามด้วยกระเทียม ขิง บรั่นดี ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และเหล้าจีน คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว หมักนานประมาณ 1 1/5 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟจนเดือด ใส่ซี่โครงหมูที่หมักลงทอดจนสุกเหลืองทั่ว ตักใส่หม้อน้ำซุปที่ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด จากนั้นใส่ข้าวสาร คนให้ทั่วและเข้ากัน ปิดฝา ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน หุงนานประมาณ 30 นาที หรือจนข้าวนุ่มสุก ปิดไฟ หรือใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้
4. ตักใส่ถ้วย โรยกระเทียมเจียวและต้นหอมซอย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นชิ้นเล็ก และใบผักชี พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารจานเดียว ข้าวซี่โครงหมูอบ ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: http://www.thaiarcheep.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น