ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวซี่โครงหมูอบ

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวซี่โครงหมูอบ

ข้าวซี่โครงหมูอบ

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวซี่โครงหมูอบ

ข้าวสารหอมมะลิเก่า 2 ถ้วย
ซี่โครงหมูอ่อน 400 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่สับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
บรั่นดีหรือเหล้าไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 1/5 ถ้วย
น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
กระเทียมเจียวและต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า  
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นชิ้นเล็ก และใบผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีการทำ ข้าวซี่โครงหมูอบ

1. ซาวข้าวสาร ใส่พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ

2. ล้างซี่โครงหมู สับตามร่องกระดูกแล้วสับครึ่งตามขวางเป็นชิ้นใส่ลงในชามผสม ตามด้วยกระเทียม ขิง บรั่นดี ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และเหล้าจีน คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว หมักนานประมาณ 1 1/5 ชั่วโมง

3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟจนเดือด ใส่ซี่โครงหมูที่หมักลงทอดจนสุกเหลืองทั่ว ตักใส่หม้อน้ำซุปที่ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด จากนั้นใส่ข้าวสาร คนให้ทั่วและเข้ากัน ปิดฝา ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน หุงนานประมาณ 30 นาที หรือจนข้าวนุ่มสุก ปิดไฟ หรือใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้

4. ตักใส่ถ้วย โรยกระเทียมเจียวและต้นหอมซอย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นชิ้นเล็ก และใบผักชี พร้อมเสิร์ฟ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารจานเดียว ข้าวซี่โครงหมูอบ ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ: http://www.thaiarcheep.com


ความคิดเห็น