อาหารตามสั่งเมนู ราดหน้าทะเล
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ราดหน้าทะเล
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ | 200 กรัม |
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกไว้หางผ่าหลัง | 6 ตัว |
ปลาหมึกหั่นแว่นหรือบั้งตารางหั่นชิ้น | 4 ชิ้น |
น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ | 1 ช้อนชา |
กระเทียมบด | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดอ่อน | 3 ดอก |
ยอดคะน้า | 3 ต้น |
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู | 1 1/2 ถ้วย |
เต้าเจี้ยวดำ | 1 ช้อนชา |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง | 3 ดอก |
ซอสปรุงรส | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมัน | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น | 1/4 ช้อนชา |
น้ำส้มพริกดอง (พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู) |
วิธีการทำ ราดหน้าทะเล
1. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดใส่ซีอิ๊วดำ เร่งเป็นไฟแรง คั่วเส้นก๋วยเตี๋ยวจนกรอบเกรียมเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่จานหรือชาม เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันที่เหลือ พอน้ำมันร้อน ใส่น้ำมันลงเจียวพอใกล้เหลือง ใส่กุ้ง ปลาหมึก ผัดพอสุกทั่ว ใส่ข้าวโพดและคะน้า ผัดพอทั่ว เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ใส่เต้าเจี้ยวดำ พอเดือดใส่เห็ดฟาง
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาล ละลายแป้งมันกับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะใส่ คนพอสุกข้น ปิดไฟ
4. ตักน้ำราดหน้าราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดเตรียมไว้ โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆกับน้ำส้มพริกดอง
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ราดหน้าทะเล ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nernnam&group=10&month=01-2011&date=31
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น