อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มปลาหมึก
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มปลาหมึก
วิธีการทำ ข้าวต้มปลาหมึก
1. ล้างปลาหมึกโดยไม่ต้องลอกเยื่อสีม่วงออก ดึงเอากระดองด้านในตัวปลาหมึกออกให้หมด ล้างอีกครั้ง หั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1 ซม. ใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางพอสุก ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
2. ต้มข้าวสวยกับน้ำซุปไก่ในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย ใส่ปลาหมึกที่ลวกแล้ว โรยตังฉ่าย ข่าป่น กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ กับน้ำจิ้มพริกบดและเต้าเจี้ยวบด
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มปลาหมึก ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=kruachaba&month=11-01-2012&group=2&gblog=6
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มปลาหมึก
ปลาหมึกกล้วย (200-250 กรัม) | 1 ตัว |
ข้าวสวย | 1 ถ้วย |
น้ำซุปไก่ | 2 ถ้วย |
ซีอิ๊วขาว | 2 ช้อนชา |
ตังฉ่าย | 1 ช้อนชา |
ข่าแก่ป่น | 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว | 1 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่น | 1 ต้น |
พริกไทยป่น | 1/5 ช้อนชา |
น้ำจิ้มพริกบด และเต้าเจี้ยวบดสำหรับปรุงรส |
วิธีการทำ ข้าวต้มปลาหมึก
1. ล้างปลาหมึกโดยไม่ต้องลอกเยื่อสีม่วงออก ดึงเอากระดองด้านในตัวปลาหมึกออกให้หมด ล้างอีกครั้ง หั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1 ซม. ใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางพอสุก ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
2. ต้มข้าวสวยกับน้ำซุปไก่ในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย ใส่ปลาหมึกที่ลวกแล้ว โรยตังฉ่าย ข่าป่น กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ กับน้ำจิ้มพริกบดและเต้าเจี้ยวบด
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มปลาหมึก ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=kruachaba&month=11-01-2012&group=2&gblog=6