ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวต้มบะเต็ง

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มบะเต็ง

ข้าวต้มบะเต็ง

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มบะเต็ง

ข้าวสวย 2 ถ้วย
น้ำซุปกระดูกหมู 4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแว่นสำหรับตกแต่ง  
หมูสามชั้นทอด  
เนื้อหมูสามชั้น (200 กรัม) 1 ชิ้น
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ถ้วย

 

วิธีการทำ ข้าวต้มบะเต็ง

1. ทำหมูสามชั้นทอด โดยล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ใส่ลงในชามผสม ตามด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำมัน คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว นำเข้าแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา นานประมาณ 30 นาที จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เนื้อหมูที่หมักลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

2. ต้มข้าวสวยกับน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อ ด้วยไฟกลางจน้ดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอทั่ว ปิดไฟ

3. ตักข้าวต้มใส่ถ้วย ใส่หมูสามชั้นทอด โรยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น และขึ้นฉ่าย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแว่น เสิร์ฟร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มบะเต็ง ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.pg.in.th/photo/view/92654


ความคิดเห็น