ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

อาหารตามสั่ง วิธีทำโจ๊กหมูสับ

อาหารตามสั่งเมนู โจ๊กหมูสับ

โจ๊กหมูสับ

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส โจ๊กหมูสับ

ไส้หมูอ่อน 250 กรัม
ตับหมู 100 กรัม
ข้าวโจ๊ก 3 ถ้วย
น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
หมูบะช่อ 250 กรัม
ไข่ลวก 4 ฟอง
เส้นหมี่ขาวทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
ต้นหอมหั่น 1 ต้น
ผักชีหั่น 1 ต้น
ขิงอ่อนซอย 1/5 ถ้วย
ปาท่องโก๋สำหรับกินแนม  
ซอสเปรี้ยวและซีอิ๊วขาวสำหรับปรุงรส  
หมูบะช่อ  
เนื้อหมูส่วนสะโพกติดมันสับ 250 กรัม
น้ำแข็งบด 1/5 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

 

วิธีการทำ โจ๊กหมูสับ

1. ล้างไส้หมูกับตับหมู ใส่ลงต้มในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ให้สุก ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ใส่ชาม พักไว้

2. ทำหมูบะช่อ โดยบดหมูสับจนเนื้อละเอียดเนียนอีกครั้ง ระหว่างบดใส่น้ำแข็งบด บดเข้าด้วยกัน จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทย บดต่อจนละเอียดเข้ากัน ตักใส่ชามผสม นำเข้าแช่ในตู้เย็นใต้ช่องแช่แข็ง

3. ต้มข้าวโจ๊กกับน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด หรือตักปั้นหมูบะช่อที่ทำลงต้มจนสุก ปิดไฟ

4. ตักโจ๊กใส่ถ้วย ใส่ไส้หมู ตับหมู ไข่ลวก และหมี่กรอบ โรยต้นหอม ผักชี และขิงอ่อน เสิร์ฟร้อนๆกับเครื่องกินแนม และเครื่องปรุง

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง โจ๊กหมูสับ ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ: www.komchadluek.net


ความคิดเห็น