ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

อาหารตามสั่ง วิธีทำโจ๊กกุ้ง

อาหารตามสั่งเมนู โจ๊กกุ้ง
โจ๊กกุ้ง
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส โจ๊กกุ้ง
กุ้งแชบ๊วย 8 ตัว
ข้าวโจ๊ก 3 ถ้วย
น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
เกลือเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เส้นหมี่ขาวทอดกรอบ 1/5 ถ้วย
ขิงอ่อนซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ปาท่องโก๋สำหรับกินแนม

วิธีการทำ โจ๊กกุ้ง
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย พักไว้
2. ต้มโจ๊กกับน้ำซุปไก่ในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน ต้มจนข้าวโจ๊กสุกนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย ใส่เส้นหมี่กรอบ โรยด้วยขิงอ่อน ต้นหอม ผักชี เสิร์ฟร้อนๆ กับเครื่องกินแนม
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง โจ๊กกุ้ง ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ: http://topicstock.pantip.com/siam/topicstock/2010/11/F9947637/F9947637.html