ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง

ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง

กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 12 กลีบ
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดาหั่นเสี้ยว 2 ลูก
หมูบด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 3 ถ้วย
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง  
เครื่องแนมมี หมูหวาน กุ้งแห้งทอด และไข่เจียวหั่นฝอย  
เครื่องเคียงมี ถั่วฝักยาวหั่นฝอย มะม่วงสับ หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย และมะนาวหั่นชิ้น  
หมูหวาน  
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/3 ช้อนชา
น้ำ 1/5 ถ้วย

 

วิธีการทำ ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง

1. ทำหมูหวานโดยเจียวหอมแดงกับน้ำมันในกระทะ ด้วยไฟกลางจนเหลืองหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วดำ เติมน้ำ ผัดจนทั่ว ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวจนเนื้อหมูเป็นเงา และน้ำปรุงซึมเข้าเนื้อ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้

2. โขลกกะปิกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งและมะเขือเทศ โขลกต่อจนเข้ากันดี ใส่หมูบดลงโขลกจนเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้

3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนหอม ใส่น้ำ ผัดพอทั่ว เคี่ยวสักครู่จนเนื้อหมูสุกนุ่ม และน้ำแห้งขลุกขลิก เร่งเป็นไฟแรง ใส่ข้าวสวยผัดพอทั่ว ปิดไฟ

4. ตักข้าวที่ผัดใส่จาน ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟกับเครื่องแนมและเครื่องเคียง

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพ: http://ithinkeat.blogspot.com/2013/07/rice-seasoned-with-shrimp-paste.html

ความคิดเห็น