ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวทรงเครื่อง

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวทรงเครื่อง
ข้าวทรงเครื่อง
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวทรงเครื่อง
กุ้งแชบ๊วย 6 ตัว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กุ้งแห้งทอด 1/5 ถ้วย
มะม่วงเปรี้ยวดิบสับ 1/5 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/5 ถ้วย
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
ผักสดมี แตงกวา และมะนาวผ่าซีก
น้ำพริก
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
กะปิ 1 1/5 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีเขียวและแดง 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ ข้าวทรงเครื่อง
1. ทำน้ำพริกโดยโขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูลงโขลกพอเม็ดพริกแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย พักไว้ 
3. ทำไข่ฝอย โดยตีไข่เข้าด้วยกันในถ้วย พักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อนจนร้อน กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ เทไข่ลงกลอกให้เป็นแผ่นบาง พอไข่สุกตักขึ้น ม้วนไข่แล้วหั่นขวางเป็นเส้นฝอย ใส่ถ้วย พักไว้
4. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ตามด้วยข้าวสวยลงผัดให้ทั่ว ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน โรยกุ้งแห้งทอด ไข่เจียวหั่นฝอย มะม่วงสับ หอมแดง ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟกับผักสด
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารจานเดียว ข้าวทรงเครื่อง ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1121