อาหารตามสั่งเมนู ข้าวขาหมู
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวขาหมู
ขาหมูเผา น้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม | 1 ขา |
น้ำมันพืช | 6 ถ้วย |
น้ำพอท่วมขาหมู | 8- 10 ถ้วย |
รากผักชีทุบ | 6 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก | 15 กลีบ |
พริกไทยเม็ดทุบพอแตก | 25 เม็ด |
อบเชยหักท่อนยาวขนาด 1 นิ้ว | 3 ชิ้น |
โป๊ยกั๊ก | 2 ดอก |
ชวงเจียคั่ว | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ | 1 ช้อนชา |
ชีอิ๊วขาว | 6 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส | 3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือเม็ด | 1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊ป | 3 ช้อนโต๊ะ |
ยอดคะน้าลวก | |
เครื่องเคียงมี กระเทียมไทยกลีบเล็ก และพริกกะเหรี่ยง | |
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง | |
น้ำจิ้ม | |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง | 3 เม็ด |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
น้ำส้มสายชู | 1/2 ถ้วย |
วิธีการทำ ข้าวขาหมู
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่ขาหมูลงทอด เร่งไฟให้แรงขึ้นเล็กน้อย ทอดให้เหลือทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. เตรียมหม้อน้ำ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก ชวงเจีย ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ใส่ขาหมู ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล เคี่ยวจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน ระหว่างเคี่ยวหมั่นกลับขาหมู เคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนขาหมูสุกนุ่ม
3. ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด ใส่เกลือ โขลกรวมกัน ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน
4. หั่นขาหมูเป็นชิ้นพอคำ จัดวางบนข้าวสวย ราดน้ำเคี่ยวขาหมูเล็กน้อย วางคะน้าข้างๆ ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟกับน้ำจิ้มและเครื่องเคียง
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวขาหมู ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: www.bansansuk.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น