ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ข้าวขาหมู

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวขาหมู

ข้าวขาหมู

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวขาหมู

ขาหมูเผา น้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม 1 ขา
น้ำมันพืช 6 ถ้วย
น้ำพอท่วมขาหมู 8- 10 ถ้วย
รากผักชีทุบ 6 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 15 กลีบ
พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 25 เม็ด
อบเชยหักท่อนยาวขนาด 1 นิ้ว 3 ชิ้น
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
ชวงเจียคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ชีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
ยอดคะน้าลวก  
เครื่องเคียงมี กระเทียมไทยกลีบเล็ก และพริกกะเหรี่ยง  
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง  
น้ำจิ้ม  
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 3 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย

วิธีการทำ ข้าวขาหมู

1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่ขาหมูลงทอด เร่งไฟให้แรงขึ้นเล็กน้อย ทอดให้เหลือทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

2. เตรียมหม้อน้ำ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก ชวงเจีย ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ใส่ขาหมู ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล เคี่ยวจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน ระหว่างเคี่ยวหมั่นกลับขาหมู เคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนขาหมูสุกนุ่ม

3. ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด ใส่เกลือ โขลกรวมกัน ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน

4. หั่นขาหมูเป็นชิ้นพอคำ จัดวางบนข้าวสวย ราดน้ำเคี่ยวขาหมูเล็กน้อย วางคะน้าข้างๆ ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟกับน้ำจิ้มและเครื่องเคียง

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวขาหมู ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.bansansuk.com

ความคิดเห็น