ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ต้มโคล้ง

อาหารตามสั่งเมนู ต้มโคล้ง

ต้มโคล้ง

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ต้มโคล้ง

ปลากรอบหรือปลาสลิด 2 ตัว
น้ำ 3 ถ้วย
หอมแดงทุบ 4 หัว
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่เผาหั่นท่อนขนาด 1/2 นิ้ว 4 เม็ด
ใบมะขามอ่อน 50 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ยอกมะขามอ่อนสำหรับตกแต่ง  

 

วิธีการทำ ต้มโคล้ง

1. คั่วปลากรอบพอหอม หากเป็นปลาสลิดย่างพอสุกแห้ง แกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้น ใส่จาน พักไว้

2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่หอมแดง พอเดือดใส่ปลากรอบ ต้มสักครู่พอนุ่ม

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่พริกแห้ง ใบมะขามอ่อน ถ้าไม่เปรี้ยวให้เติมน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม

4. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยยอดมะขามอ่อน เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ต้มโคล้ง ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: goodmenuthai.blogspot.com

ความคิดเห็น