อาหารตามสั่งเมนู ต้มโคล้ง
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ต้มโคล้ง
ปลากรอบหรือปลาสลิด | 2 ตัว |
น้ำ | 3 ถ้วย |
หอมแดงทุบ | 4 หัว |
น้ำปลา | 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊ป | 1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่เผาหั่นท่อนขนาด 1/2 นิ้ว | 4 เม็ด |
ใบมะขามอ่อน | 50 กรัม |
น้ำมะขามเปียก | 1 ช้อนโต๊ะ |
ยอกมะขามอ่อนสำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ ต้มโคล้ง
1. คั่วปลากรอบพอหอม หากเป็นปลาสลิดย่างพอสุกแห้ง แกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้น ใส่จาน พักไว้
2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่หอมแดง พอเดือดใส่ปลากรอบ ต้มสักครู่พอนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่พริกแห้ง ใบมะขามอ่อน ถ้าไม่เปรี้ยวให้เติมน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม
4. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยยอดมะขามอ่อน เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ต้มโคล้ง ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: goodmenuthai.blogspot.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น