ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

กระเพาะหมูผัดผักกาดดอง

อาหารตามสั่งเมนู กระเพาะหมูผัดผักกาดดอง

กระเพาะหมูผัดผักกาดดอง

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส กระเพาะหมูผัดผักกาดดอง

กระเพาะหมู (อันละ 600 กรัม) 1/2 อัน
ผักกาดดอง (เฉพาะกาบ) 200 กรัม
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
แป้งมัน 2 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า  
เกลือและน้ำส้มสายชูสำหรับล้างกระเพาะหมู  

 

วิธีการทำ กระเพาะหมูผัดผักกาดดอง

1. ล้างกระเพาะหมูด้านนอกให้สะอาด แล้วกลับเอาด้านในกระเพาะหมูออกมาขยำเกลือ น้ำส้มสายชู แล้วล้าง ต้องขยำแล้วล้างหลายๆครั้ง จนเมือกหมด

2. นำไปนาบในกระทะร้อนๆ ด้วยไฟกลางจนทั่ว แล้วนำมาขยำกับเกลือ น้ำส้มสายชู แล้วล้างอีกจนหมดเมือก จึงกลับกระเพาะหมู โดยเอาด้านนอกออกให้เป็นรูปกระเพาะดังเดิม

3. นำไปต้มกับน้ำ 1/2 ถ้วย ในหม้อด้วยไฟปานกลาง ใส่พริกไทยเม็ดทุบ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา ต้มจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนสุกนุ่ม ปิดไฟ ตักขึ้น แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ

4. ล้างผักกาดดอง หั่นเป็นชิ้นแฉลบ ล้างให้สะอาดจนหมดรสเปรี้ยว ใส่ตะแกรง พักไว้

5. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลืองหอม ใส่กระเพาะหมู ผักกาดดอง ผัดพอทั่ว เติมน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และซีอิ๊วขาว ละลายแป้งมันกับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะใส่ คนพอสุกข้น ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง กระเพาะหมูผัดผักกาดดอง ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ: อินเตอร์เน็ต


ความคิดเห็น