อาหารตามสั่งเมนู กระเพาะหมูผัดผักกาดดอง
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส กระเพาะหมูผัดผักกาดดอง
กระเพาะหมู (อันละ 600 กรัม) | 1/2 อัน |
ผักกาดดอง (เฉพาะกาบ) | 200 กรัม |
น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมบด | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำ | 1/4 ถ้วย |
น้ำปลา | 1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนชา |
แป้งมัน | 2 ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว | 2 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ | 1 เม็ด |
กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า | |
เกลือและน้ำส้มสายชูสำหรับล้างกระเพาะหมู |
วิธีการทำ กระเพาะหมูผัดผักกาดดอง
1. ล้างกระเพาะหมูด้านนอกให้สะอาด แล้วกลับเอาด้านในกระเพาะหมูออกมาขยำเกลือ น้ำส้มสายชู แล้วล้าง ต้องขยำแล้วล้างหลายๆครั้ง จนเมือกหมด
2. นำไปนาบในกระทะร้อนๆ ด้วยไฟกลางจนทั่ว แล้วนำมาขยำกับเกลือ น้ำส้มสายชู แล้วล้างอีกจนหมดเมือก จึงกลับกระเพาะหมู โดยเอาด้านนอกออกให้เป็นรูปกระเพาะดังเดิม
3. นำไปต้มกับน้ำ 1/2 ถ้วย ในหม้อด้วยไฟปานกลาง ใส่พริกไทยเม็ดทุบ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา ต้มจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนสุกนุ่ม ปิดไฟ ตักขึ้น แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
4. ล้างผักกาดดอง หั่นเป็นชิ้นแฉลบ ล้างให้สะอาดจนหมดรสเปรี้ยว ใส่ตะแกรง พักไว้
5. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลืองหอม ใส่กระเพาะหมู ผักกาดดอง ผัดพอทั่ว เติมน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา และซีอิ๊วขาว ละลายแป้งมันกับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะใส่ คนพอสุกข้น ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง กระเพาะหมูผัดผักกาดดอง ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: อินเตอร์เน็ต
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น