อาหารตามสั่งเมนู เป็ดพะโล้
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส เป็ดพะโล้
เป็ดปั๊วไฉ่ น้ำหนัก 2 กิโลกรัม | 1 ตัว |
อบเชยหักท่อนยาวขนาด 3 นิ้ว | 2 ชิ้น |
ชวงเจียคั่ว | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
โป๊ยกั๊กคั่ว | 2 ดอก |
พริกไทยเม็ดบุบ | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพอท่วมตัวเป็ด | 20 ถ้วย |
ผงพะโล้ | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็กทุบ | 1/4 ถ้วย |
รากผักชีทุบ | 4 ราก |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองทุบ | 3 เม็ด |
เกลือสมุทร | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ | 3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 3/4 - 1 ถ้วย |
ซอสปรุงรส | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊ป | 3/4 ถ้วย |
ใบผักชีและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง | |
น้ำจิ้ม | |
กระเทียมไทยโขลกหยาบ | 1/4 ถ้วย |
พริกขี้หนูสวนทุบ | 15 เม็ด |
น้ำส้มสายชู | 1/2 ถ้วย |
เกลือสมุทร | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีการทำ เป็ดพะโล้
1. ห่ออบเชย ชวงเจีย โป๊ยกั๊ก พริกไทย ในห่อผ้าขาวบางที่ซ้อนกัน 2 ชั้น มัดให้แน่น ใส่ลงในหม้อน้ำ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ต้มจนเดือด
2. ล้างทำความสะอาดเป็ด ควักมันที่ก้นเป็ดออก นวดดึงปีกและน่อง พับขาและปีกเก็บไว้ข้างตัวให้เรียบร้อย
3. หย่อนเป็ดลงในหม้อน้ำที่ต้ม ใส่ผงพะโล้ กระเทียม รากผักชี พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล คนพอทั่ว ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ระหว่างเคี่ยวหมั่นกลับเป็ด เคี่ยวนาน 2-3 ชั่วโมง หรือให้เป็ดสุกนุ่ม เอาเป็ดขึ้นจากหม้อแขวนให้สะเด็ดน้ำ
4. ทำน้ำจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย
5. ผ่าครึ่งเป็ดพะโล้ เลาะกระดูกออก สับเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน หรือวางบนข้าวสวย ราดน้ำพะโล้เล็กน้อย ตกแต่งด้วยใบผักชี และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง เป็ดพะโล้ ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: www.wongnai.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น