ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เป็ดพะโล้

อาหารตามสั่งเมนู เป็ดพะโล้

เป็ดพะโล้

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส เป็ดพะโล้

เป็ดปั๊วไฉ่ น้ำหนัก 2 กิโลกรัม 1 ตัว
อบเชยหักท่อนยาวขนาด 3 นิ้ว 2 ชิ้น
ชวงเจียคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
โป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก
พริกไทยเม็ดบุบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพอท่วมตัวเป็ด 20 ถ้วย
ผงพะโล้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็กทุบ 1/4 ถ้วย
รากผักชีทุบ 4 ราก
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองทุบ 3 เม็ด
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3/4 - 1 ถ้วย
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 3/4 ถ้วย
ใบผักชีและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง  
น้ำจิ้ม  
กระเทียมไทยโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสวนทุบ 15 เม็ด
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีการทำ เป็ดพะโล้

1. ห่ออบเชย ชวงเจีย โป๊ยกั๊ก พริกไทย ในห่อผ้าขาวบางที่ซ้อนกัน 2 ชั้น มัดให้แน่น ใส่ลงในหม้อน้ำ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ต้มจนเดือด

2. ล้างทำความสะอาดเป็ด ควักมันที่ก้นเป็ดออก นวดดึงปีกและน่อง พับขาและปีกเก็บไว้ข้างตัวให้เรียบร้อย

3. หย่อนเป็ดลงในหม้อน้ำที่ต้ม ใส่ผงพะโล้ กระเทียม รากผักชี พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล คนพอทั่ว ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ระหว่างเคี่ยวหมั่นกลับเป็ด เคี่ยวนาน 2-3 ชั่วโมง หรือให้เป็ดสุกนุ่ม เอาเป็ดขึ้นจากหม้อแขวนให้สะเด็ดน้ำ

4. ทำน้ำจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย

5. ผ่าครึ่งเป็ดพะโล้ เลาะกระดูกออก สับเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน หรือวางบนข้าวสวย ราดน้ำพะโล้เล็กน้อย ตกแต่งด้วยใบผักชี และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง เป็ดพะโล้ ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.wongnai.com


ความคิดเห็น