อาหารตามสั่งเมนู ต้มจืดเลือดหมู
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ต้มจืดเลือดหมู
เลือดหมู (180 กรัม) ฉีกเป็นชิ้นพอคำลวก | 1 ก้อน |
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู | 2 1/2 ถ้วย |
เนื้อหมูส่วนสะโพกสับ | 50 กรัม |
ตับหมูหั่นชิ้นบาง | 8 ชิ้น |
ไส้หมูต้มสุกหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว | 5 ชิ้น |
หัวใจหมูต้มสุกหั่นชิ้นบาง | 5 ชิ้น |
น้ำปลา | 2 ช้อนชา |
ตังฉ่าย | 1 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายห่อนท่อนขนาด 1 นิ้ว | 2 ต้น |
พริกไทยป่น | 1/8 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว | 2 ช้อนชา |
ใบขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง | |
น้ำส้มพริกดอง |
วิธีการทำ ต้มจืดเลือดหมู
1. ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูในหม้อ หรือกระทะอะลูมิเนืยมบนไฟกลางจนเดือด ใช้ช้อนบี้หมูสับข้างชามเป็นก้อนใส่ลงไป
2. ใส่ตับหมู ใส่หมูต้ม หัวใจหมูต้ม และเลือดหมูลวก พอเดือดดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มต่อเรื่อยๆ จนถึงเวลาจัดเสิร์ฟ
3. รองก้นชามด้วยตังฉ่าย ขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น ตักต้มจืดเลือดหมูร้อนๆใส่ โรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยใบขึ้นฉ่าย เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ และน้ำส้มพริกดอง
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ต้มจืดเลือดหมู ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: www.noonoy.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น