อาหารตามสั่งเมนู หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง
หน่อไม้ฝรั่ง | 10 ต้น |
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง | 6 ตัว |
น้ำมันพืช | 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมบด | 1 ช้อนชา |
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันหอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนชา |
น้ำปลา | 1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า |
วิธีการทำ หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง
1. ล้างหน่อไม้ฝรั่ง ตัดส่วนโคนแข็งทิ้ง แล้วหั่นท่อนขนาด 1 1/2 นิ้ว จะได้ประมาณ 200 กรัม
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง ใส่กุ้ง ผัดพอกุ้งเริ่มสุก เร่งเป็นไฟแรง ใส่หน่อไม้ฝรั่ง ผัดพอทั่ว
3. เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาล ผัดพอทั่วและสุก ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lcristatus&month=11-2011&date=17&group=40&gblog=13
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น