อาหารตามสั่งเมนู กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย
กุ้งกุลาดำตัวใหญ่หรือเนื้อหมูสันนอก | 150 กรัม |
รากผักชีหั่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก | 20 กลีบ |
พริกไทยเม็ด | 1 ช้อนชา |
เกลือป่น | 1/8 ช้อนชา |
น้ำปลา | 1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 1/2 ถ้วย |
แตงกวาหั่นชิ้นทั้งเปลือก | 1 ลูก |
พริกไทยป่นและกระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า | |
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย
1. ล้างกุ้งแกะเปลือก เด็ดหางไว้หัว ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ถ้าเป็นเนื้อหมูล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นหนา ขนาด 1/2 ซม. ยาว 1 1/2 นิ้ว ใส่จาน พักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ชามผสม ใส่กุ้งหรือเนื้อหมู ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เกลือ น้ำตาล น้ำปลา และน้ำตาล หมักทิ้งไว้สักครู่
3. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่กุ้งหรือเนื้อหมูที่หมักลงทอดพอสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดกุ้งหรือหมูทอดกระเทียมวางบนข้าวสวยร้อนๆ วางแตงกวาข้างๆ โรยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: kruaklaibaan.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น