อาหารตามสั่งเมนู ผัดพริกแกงปลากรอบใส่มะเขือเปราะ
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ผัดพริกแกงปลากรอบใส่มะเขือเปราะ
ปลาดุกหั่นแว่น | 8 ชิ้น |
น้ำมันพืช | 1 ถ้วย |
มะเขือเปราะผ่าครึ่งหั่นบางตามยาว | 2 ลูก |
น้ำพริกแกงเผ็ด | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงบด | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู | 1/2 ถ้วย |
กระชายซอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนหั่นช่อสั้น | 1 ช่อ |
ใบมะกรูดฉีก | 2 ใบ |
ใบยี่หร่าหั่นหยาบ | 1/2 ถ้วย |
พริกชี้ฟ้าสีแดงและเขียวหั่นแฉลบ | 2 เม็ด |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊ป | 1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันหอย | 1 ช้อนชา |
ใบยี่หร่าทอดกรอบสำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ ผัดพริกแกงปลากรอบใส่มะเขือเปราะ
1. ตั้งกะทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาดุกลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดให้หอม ใส่พริกขี้หนูบด ผัดพอทั่ว เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกครึ่งหนึ่ง ผัดให้ทั่ว
3. ใส่ปลาดุกกรอบ มะเขือเปราะ กระชายซอย พริกไทยอ่อน และน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูที่เหลือ ผัดให้เข้ากันจนมะเขือสุก
4. ใส่ใบยี่หร่า พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
5. ตักใส่จานหรือตักราดข้าวสวยร้อนๆ ตกแต่งด้วยใบยี่หร่าทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ผัดพริกแกงปลากรอบใส่มะเขือเปราะ ไว้ทานแล้วครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น