ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ผัดขี้เมาปลากรอบ

อาหารตามสั่งเมนู ผัดขี้เมาปลากรอบ

ผัดขี้เมาปลากรอบ

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ผัดขี้เมาปลากรอบ

ปลาดุกหั่นแว่น 8 ชิ้น
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
พริขี้หนูสีเขียวและแดง 20 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นชิ้นเล็ก 1 เม็ด
กระเทียมไทย 10 กลีบ พริกไทยดำเม็ด 20 เม็ด
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 6 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 1/4 ถ้วย
พริกไทยอ่อนหั่นช่อสั้น 1 ช่อ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
กะเพราเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง  

 

วิธีการทำ ผัดขี้เมาปลากรอบ

1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาดุกลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

2. ทำน้ำพริกผัดขี้เมาโดยโขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชี เข้าด้วยกัน พอหยาบ ตักใส่ถ้วย พักไว้

3. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันที่ทอดปลา 3 ช้อนโต๊ะ  และนำน้ำพริกเผาที่โขลกลงผัดพอหอม เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูครึ่งหนึ่ง ผัดพอทั่ว

4. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ตามด้วยปลาดุกทอดกรอบ เร่งเป็นไฟแรง ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูที่เหลือ ผัดเร็วๆให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้าสีเหลือง ปิดไฟ

5. ตักใส่จาน หรือตักราดข้าวสวยร้อนๆ ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ผัดขี้เมาปลากรอบ ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kanyong1&month=05-2013&date=14&group=17&gblog=307

ความคิดเห็น