อาหารตามสั่งเมนู ผัดขี้เมาปลากรอบ
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ผัดขี้เมาปลากรอบ
ปลาดุกหั่นแว่น | 8 ชิ้น |
น้ำมันพืช | 1 ถ้วย |
พริขี้หนูสีเขียวและแดง | 20 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นชิ้นเล็ก | 1 เม็ด |
กระเทียมไทย 10 กลีบ พริกไทยดำเม็ด | 20 เม็ด |
รากผักชีหั่น | 1 ช้อนชา |
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู | 6 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย | 1/4 ถ้วย |
พริกไทยอ่อนหั่นช่อสั้น | 1 ช่อ |
ใบมะกรูดฉีก | 3 ใบ |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
กะเพราเด็ดเป็นใบ | 1/4 ถ้วย |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ | 1 เม็ด |
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ ผัดขี้เมาปลากรอบ
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาดุกลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทำน้ำพริกผัดขี้เมาโดยโขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชี เข้าด้วยกัน พอหยาบ ตักใส่ถ้วย พักไว้
3. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันที่ทอดปลา 3 ช้อนโต๊ะ และนำน้ำพริกเผาที่โขลกลงผัดพอหอม เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูครึ่งหนึ่ง ผัดพอทั่ว
4. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ตามด้วยปลาดุกทอดกรอบ เร่งเป็นไฟแรง ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูที่เหลือ ผัดเร็วๆให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้าสีเหลือง ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน หรือตักราดข้าวสวยร้อนๆ ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ผัดขี้เมาปลากรอบ ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kanyong1&month=05-2013&date=14&group=17&gblog=307
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น