วิธีทำน้ำพริกกะปิ
รูปภาพประกอบ
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส : น้ำพริกกะปิ
พริกขี้หนู | 10-15 เม็ด |
กะปิเผาไฟพอหอม | 2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง | 1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง | 1 ช้อนโต๊ะ |
ระกำซอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม | 8 กลีบ |
น้ำตาลปีบ | 2-3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
ขั้นตอนทำ : น้ำพริกกะปิ
โขลกกะปิและกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งแล้วโขลกรวมกัน
ใส่พริกขี้หนู ระกำ มะเขือพวง โขลกให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาและน้ำมะนาว ชิมรสตามต้องการ
เคล็ดลับ : ส่วนใหญ่นิยมรับประทานกับผักต้ม เช่นผักสด หรือ ผักนึ่ง กะหล่ำปลี, แตงกวา, ผักกาดขาว, มะเขือเทศ, ถั่วฝักยาว, อื่นๆ ปลาทูทอด ปลาช่อนทอด ปลาดุกย่าง
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู น้ำพริกกะปิ ไว้รับประทานแล้วจ้า
แหล่งที่มา : ขอบคุณรูปภาพจาก Thai food
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น