ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำน้ำพริกกะปิ

วิธีทำน้ำพริกกะปิ

วิธีทำน้ำพริกกะปิ

รูปภาพประกอบ

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส : น้ำพริกกะปิ

พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
ระกำซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 8 กลีบ
น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนทำ : น้ำพริกกะปิ

โขลกกะปิและกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งแล้วโขลกรวมกัน

ใส่พริกขี้หนู ระกำ มะเขือพวง โขลกให้เข้ากัน

ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาและน้ำมะนาว ชิมรสตามต้องการ

เคล็ดลับ : ส่วนใหญ่นิยมรับประทานกับผักต้ม เช่นผักสด หรือ ผักนึ่ง กะหล่ำปลี, แตงกวา, ผักกาดขาว, มะเขือเทศ, ถั่วฝักยาว, อื่นๆ ปลาทูทอด ปลาช่อนทอด ปลาดุกย่าง

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู น้ำพริกกะปิ ไว้รับประทานแล้วจ้า

แหล่งที่มา : ขอบคุณรูปภาพจาก Thai food


ความคิดเห็น