ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวผัดเนื้อน้ำมันหอย

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวผัดเนื้อน้ำมันหอย

ข้าวผัดเนื้อน้ำมันหอย

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวผัดเนื้อน้ำมันหอย

เนื้อวัวส่วนสันใน หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 1 ซม. 100 กรัม
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ข้าวสวย 2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 1/2 เม็ด
ต้นหอมหั่นเฉียง 1 ต้น
เลมอนหั่นแว่นบางสำหรับตกแต่ง  
ผักสดมี แตงกวาและต้นหอม  

 

วิธีการทำ ข้าวผัดเนื้อน้ำมันหอย

1. หมักเนื้อโดยใส่เนื้อวัว พริกไทย น้ำมันหอย และแป้งสาลี ลงในภาชนะผสม คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว หมักนานประมาณ 15 – 20 นาที

2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม ใส่เนื้อที่หมักลงผัดพอสุก

3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากันทั่ว ปิดไฟ

4. ตักใส่จาน โรยพริกชี้ฟ้าสีแดงและต้นหอม ตกแต่งด้วยเลมอนหั่นแว่นบาง เสิร์ฟกับผักสด

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวผัดเนื้อน้ำมัยหอย ไว้รับประทานแล้วครับ

เคล็ดลับ  ถ้าไม่มีเนื้อวัวส่วนสันใน สามารถใช้ส่วนสะโพกหรือสันนอกแทน เวลาหมักให้ใส่น้ำมันพืชเพิ่ม จะช่วยให้เนื้อมีความนุ่มมากยิ่งขึ้น หรือใส่น้ำสับปะรดคั้นสด เนื้อวัวครึ่งกิโลกรัมให้ใส่น้ำสับปะรดเพียง 3 ช้อนโต๊ะ หมักประมาณ 20 นาที ถ้าใส่หรือใช้เวลาในการหมักนานเกินไป เนื้อจะยุ่ยไม่อร่อย

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://nangyoon.diaryis.com/2006/10/08


ความคิดเห็น