อาหารตามสั่งเมนู ข้าวผัดเนื้อน้ำมันหอย
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวผัดเนื้อน้ำมันหอย
เนื้อวัวส่วนสันใน หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 1 ซม. | 100 กรัม |
พริกไทยป่น | 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันหอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีเอนกประสงค์ | 1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
ข้าวสวย | 2 ถ้วย |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย | 1/2 เม็ด |
ต้นหอมหั่นเฉียง | 1 ต้น |
เลมอนหั่นแว่นบางสำหรับตกแต่ง | |
ผักสดมี แตงกวาและต้นหอม |
วิธีการทำ ข้าวผัดเนื้อน้ำมันหอย
1. หมักเนื้อโดยใส่เนื้อวัว พริกไทย น้ำมันหอย และแป้งสาลี ลงในภาชนะผสม คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว หมักนานประมาณ 15 – 20 นาที
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม ใส่เนื้อที่หมักลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากันทั่ว ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยพริกชี้ฟ้าสีแดงและต้นหอม ตกแต่งด้วยเลมอนหั่นแว่นบาง เสิร์ฟกับผักสด
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวผัดเนื้อน้ำมัยหอย ไว้รับประทานแล้วครับ
เคล็ดลับ ถ้าไม่มีเนื้อวัวส่วนสันใน สามารถใช้ส่วนสะโพกหรือสันนอกแทน เวลาหมักให้ใส่น้ำมันพืชเพิ่ม จะช่วยให้เนื้อมีความนุ่มมากยิ่งขึ้น หรือใส่น้ำสับปะรดคั้นสด เนื้อวัวครึ่งกิโลกรัมให้ใส่น้ำสับปะรดเพียง 3 ช้อนโต๊ะ หมักประมาณ 20 นาที ถ้าใส่หรือใช้เวลาในการหมักนานเกินไป เนื้อจะยุ่ยไม่อร่อย
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://nangyoon.diaryis.com/2006/10/08
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น