ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำทอดมันปลากราย

อาหารตามสั่งเมนู ทอดมันปลากราย
ทอดมันปลากราย อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ทอดมันปลากราย
เนื้อปลาทรายขูด 500 กรัม
ถั่วฝักยาวซอย 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 2 ถ้วย
เครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม 15 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1/4 ถ้วย
ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าสีแดง 3 เม็ด
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำ 1/5 ถ้วย
แตงกวาผ่าสี่หั่นบาง 1 ลูก
ผักชีซอย 1 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 1/5 ถ้วย
วิธีการทำ ทอดมันปลากราย
1. น้ำน้ำพริกแกงโดยโขลก หรือบดเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. บดเนื้อปลากรายให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกง บดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ชามผสม ฟาดกับชามผสมจนเหนียว ใส่ถั่วฝักยาว และใบมะกรูด นวดให้เข้ากันดี
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ปั้นเนื้อปลากรายเป็นแผ่นกลมบาง ใส่กระทะลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกชี้ฟ้าสีแดงให้ละเอียด ตักใส่หม้อ ใส่น้ำตาล น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย และเหนี่ยวเล็กน้อย ปิดไฟ พักให้เย็น จึงใส่แตงกวา ผักชี และถั่วลิสงคั่วบด
5. จัดทอดมันปลากรายใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้มและข้าวสวยร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ทอดมันปลากราย ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ: http://tourfoodthailand.blogspot.com/2012/09/blog-post_8788.html